Cách chọn dây căng vợt Tennis chuẩn nhất

Đối với bộ môn tennis, việc lựa chọn được một chiếc vợt phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả quá trình tập luyện và thi đấu. Đặc biệt, khi lựa chọn dây căng vợt tennis làm sao để phù hợp với lối đánh của người chơi là điều vô cùng quan trọng. Bài viết ngày hôm nay của Tạp chí quần vợt sẽ chỉ ra một số loại dây dùng để căng vợt tennis, ưu và nhược điểm của chúng để quý vị có thể lựa chọn ra loại dây phù hợp với chiếc vợt của mình.

chon-day-cang-vot-tennis

Chú ý chọn dây căng vợt dựa trên chất liệu của dây

Dây căng vợt tennis bằng lõi sợi tổng hợp – Synthetic gut

Đây là dòng sợi đan vợt tennis được sử dụng rất phổ biến. Không giống với những loại dây nylong thông thường được dùng trước đây, Synthetic gut có sự tiến bộ hơn hẳn về cả kết cấu và thành phần cấu tạo nên sợi dây. Dây bền hơn, tạo độ xoáy mạnh hơn, cảm giác tiếp bóng êm hơn mà giá cả lại rất hợp lý.

Dây căng vợt tennis bằng sợi nhân tạo – Polyester

So với nhiều loại dây căng vợt khasv thì Polyester có độ bền cao hơn. Những người chơi tennis chuyên nghiệp cho rằng loại dây này khsa bì bóng, khi tiếp xúc bóng rất cứng nhưng nếu bạn là người đánh khỏe, dây vợt hay bị đứt thì nên chọn dây đan vợt Tennis bằng loại sợi nhân tạo này để sử dụng được lâu hơn, hạn chế việc phải thay dây thường xuyên hơn.

Dây căng vợt tennis bằng sợi tự nhiên

Đây chính là sản phẩm dây đan vợt tennis đánh hay nhất trong tất cả các chất liệu dây khác. Nó xuất hiện ngay từ khi bộ môn tennis ra đời và vẫn được đánh giá rất cao cho tới ngày này. Tuy nhiên, giá thành của loại dây này lại cao hơn những loại dây khác khá nhiều nhưng nhờ khả năng đàn hồi cao, tạo khả năng kiểm soát bóng tốt nhờ cấu tạo dây có khả năng giữ được trái bóng trên mặt lưới lâu hơn so với tất cả các sản phẩm dây nhân tạo khác.

Dây căng vợt tennis kết hợp – Hybrid

Có khá nhiều người thích loại chất liệu này khi chọn dây căng vợt tennis bởi nó là sự kết hợp giữa hai loại chất liệu khác nhau của dây dọc và dây ngang, loại dây này có giá thành cao hơn không đáng kể so với những loại dây nhân tạo khác. Tuy nhiên về hiệu quả sử dụng lại tốt hơn khá nhiều. Với sự kết hợp của hai loại dây này người chơi sẽ tìm thấy khả năng điều khiển cũng nư độ êm, độ bền cùng sự kinh động của loại dây này tốt hơn.

Chọn dây căng vợt tennis cần chú ý tới cỡ dây

Sau khi đã chọn dây tennis xong, bạn cần chú đến kích cỡ của dây sao cho phù hợp. Đối với dây căng vợt tennis thì dây 15 là sợi to nhất và dây 19 là loại dây sợi nhỏ nhất.

Nếu tính về độ bền thì chắc chắn những chiếc vợt được đan từ sợi dây to sẽ lâu đứt hơn sợi nhỏ. Tuy nhiên khi hỏi người chơi về lựa chọn các loại dây thì chắc chắn họ đều yêu thích loại dây nhỏ hơn bởi những chiếc vợt đan bẳng sợi nhỏ sẽ cho khả năng điều khiển cao hơh. Mặt lưới giúp đường bóng tốt hơn, xu hướng bám bóng tại dây nhỏ cũng sẽ lâu hơn, bóng xoáy hơn khá nhiều so với dây to.

Nếu như bạn là người không thích đánh những cú giao bóng mạnh thì nên chọn dây đan vợt tennis có kích cỡ khoảng 17, 18 là phù hợp. Những nếu bạn là người muốn đánh những cú thật mạnh hoặc cần một chiếc vợt thật bền thì cỡ 15, 16 sẽ là lựa chọn tốt. Tuy với cỡ dây to sẽ không giúp người chơi điều khiển bóng dễ như sợi nhỏ nhưng bù lại sẽ giúp bạn lâu phải thay dây hơn.

Ngoài ra, khi chọn dây tennis bạn cũng cần chú ý đến độ căng của dây vợt nữa. Vợt có độ căng càng lớn thì độ kiểm sotas bóng cũng sẽ cao hơn nhưng khả năng trợ lực lại bị giảm. Nếu dây quá căng cũng sẽ khiến cho khung vợt bị cững dễ làm chấn thương khủy tay. Tuy nhiên, nếu dây quá trùng thì khả năng trợ lực nhiều nhưng việc kiểm soát bóng lại trở nên khó khăn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc chọn dây căng vợt tennis dựa theo chất liệu và sở thích, sức khỏe của người chơi. Hi vọng sẽ là thông tin hữu ích dành cho những người mới bắt đầu.

Bài viết được quan tâm: Bạn đã biết cách cầm vợt tennis chuẩn chưa?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *