Luật chơi tennis cơ bản mà người chơi cần biết

on Day Ten of the Wimbledon Lawn Tennis Championships at the All England Lawn Tennis and Croquet Club on July 1, 2010 in London, England.

Đối với bất kỳ một môn thể thao nào, người chơi cũng cần hiểu rõ luật lệ để thực hiện tốt trong cả quá trình tập luyện cũng như thi đấu. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra luật chơi tennis chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho tất cả mọi người.

Điều 1 của luật chơi tennis: Quy định về sân

 • Kích thước: Chiều dàu 23,77m; chiều rộng 8,23m
 • Lưới: Căng ở chính giữa sân, chia thành hai phần bằng nhau; chiều cao lưới là 0,914m, cạp lưới màu trắng, bản rộng lớn hơn hoặc bằng 5m.
 • Dây buộc là thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa là 0,8cm
 • Đường biên: Cuối sân là đường biên ngang, hai bên là biên dọc, đường giao bóng cách lưới 6,4m.
 • Ô giao bóng: là khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng có vạch giới hạn ở chính giữa rộng 5m chi sân thành hai phần song song và bằng nhau.
 • Đường kẻ trên sân tối thiểu 2,5cm và tối đa 5cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm và các đường kẻ này cùng một màu.

 Điều 2 của luật chơi tennis: Thiết bị cố định tại sân thi đấu Tennis

Theo luật chơi tennis cơ bản trên sân có những loại thiết bị cố định cần thiết là : Lưới, cột lưới, dây căng lưới, cột chống, cạp lưới, tường bao sân, bậc ngồi, ghế trọng tài và ghế cố định cho vận động viên. Mọi thứ khác trên sân và xung quanh, người nhặt bóng và trọng tài chính, trọng tài biên khi đứng đúng vị trí thì cũng được coi là thiết bị cố định.

Ghi chú: Trong điều luật này, từ trọng tài bao hàm cả người ngồi trên sân điều khiển trận đấu và những người khác được chỉ định giúp đỡ trọng tài chính trong suốt trận.

Điều 3 của luật chơi tennis: Quy định về bóng tennis

Bóng tennis trong một trận đấu phải giống nhau, phủ lớp nỉ có thể là màu vàng hoặc trắng đều được. Đường kính của bóng dao động từ 6,37 đến 6,67cm và trọng lượng từ 56g đến 59,4g. Bóng có độ nảy từ 134,62cm đến 147,62cm khi được thả từ độ cao 254cm.

– Khi thi đấu ở đô cao trên mực nước biển là 1.219 thì có thể sử dụng 2 loại bóng bổ sung như sau:

+ Loại 1 là loại có các chỉ số như trên trừ trị số nảy có thể nằm trong khoảng 134,62 ~ 121,92 cm và có áp suất trong ngoài như nhau. Đây là loại bóng có độ nén.

+ Loại 2 là loại có các chỉ số như trên trừ trị số nảy có thể nằm trong khoảng 134,62 ~ 147,32 cm có áp suất trong bằng áp suất ngoài. Khổng chỉ thế loại bóng này còn phải được thích nghi với điều kiện độ cao và khí hậu nơi diễn ra giải đấu ít nhất là 60 ngày. Đây là loại bóng không khí nén.

Điều 4: Quy định Về vợt

Vợt đánh tennis có mặt là một mặt phẳng được căng bằng dây đan vào khung theo tiêu chuẩn một sợi trên, một sợi dưới. Độ dày mắt lưới cũng không được có sự khác biệt lớn nhất là phần khu giữa của mặt vợt không được thưa hơn chỗ khác. Tổng chiều dài tối đa của vợt tennis không quá 73,6cm, chiều rộng không quá 31,75cm. Mặt lưới 39,37cm chiều dài và 29,2cm chiều rộng.

Điều 5: Luật về giao bóng và đỡ giao bóng

Trong Luat tennis co ban mỗi người chơi đứng một bên lưới, một người giao bóng ( người đánh bóng đầu tiên ) và một người đỡ bóng.

Điều 6: Về Chọn sân và giao bóng

Kết quả bốc thăm sẽ quyết định ai là người chọn sân, ai là người chọn bóng đó là tung đồng tiền. Người thắng trong cuộc bốc thăm này có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ.

– Nếu người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại

Điều 7: Luật về cách thức giao bóng

Người giao bóng đứng ở ngoài đường biên ở cuối sân bằng cả 2 chân, người giao tung bóng lên cao tùy ý sau đó dùng vợt phát về đối phương. Người giao chỉ sử dụng một tay để giao bóng. Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được bằng đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng. Không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Điều 8: Trình tự giao bóng

Người giao bóng lần lượt đứng ở bên phải, rồi sang bên trái phần sân của mình và bắt đầu từ bên phải trước ở mỗi lượt chơi. Khi giao, bóng phải được bay qua lưới và rơi vào phần sân chéo so với vị trí đang đứng trước khi đối thủ đỡ đánh trả.

Điều 9: Lỗi giao bóng

Theo luật chơi tennis thì lỗi bóng ở những trường hợp sau:

 • Vi phạm điều 7, 8 hoặc 9b.
 • Giao bóng đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.
 • Giao bóng chạm các thiết bị cố định và trọng tài trước khi chạm đất.
 • Giao bóng ra ngoài sân.

Điều 10: Quả giao bóng thứ 2

Nếu quả giao bóng thứ nhất bị lỗi, người chơi được quyền giao quả thứ 2 cùng một vị trí. Nếu vẫn không thành công thì quyền giao bóng thuộc về đối thủ và đương nhiên là mình sẽ mất điểm.

Điều 11: Thời điểm giao bóng

Người giao bóng thực hiện khi đối phương đã sẵn sàng đỡ.

Điều 12: Khi nào được giao bóng ngược lại

 • Bóng giao vật cố định trên sân trước khi bóng chạm đất.
 • Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi

>>> Học cú đánh Tennis thuận tay chéo sân như Djokovic, tại đây

Những điều luật chơi tennis trong đánh đơn cũng sẽ được áp dụng trong luật chơi tennis đôi, và khi đánh đôi sẽ có một số quy định bổ sung khác mà chúng tôi sẽ đề cập tại bài viết lần sau.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *